Sản phẩm trị mụn và thuốc trị mụn phổ biến

Có rất nhiều cách để điều trị mụn trứng cá, từ các sản phẩm trị mụn như các loại kem, gel, nước rửa đến các đơn thuốc trị mụn và liệu trình trị mụn. Nhưng cái nào là tốt nhất? Điều đó phụ thuộc vào loại mụn trứng cá mà bạn bị và mức độ tồi tệ của nó.

Chang Su-min, bác sĩ da liễu tại Viện thẩm mỹ Namira Hàn Quốc Seoul cho biết: “Đối với hầu hết mọi người bị mụn trứng cá, có rất nhiều lựa chọn điều trị. “Có nhiều cách để kiểm soát nó.”

Đúng là như vậy, có nhiều sản phẩm trị mụn cho phép bạn từ ngăn ngừa đến điều trị mụn trứng cá ở các mức độ khác nhau.

Nếu bạn bị mụn trứng cá không viêm, bạn chỉ cần sản phẩm trị mụn dạng mỹ phẩm hoặc các thuốc trị mụn không kê đơn là đủ. Tuy nhiên, nếu tình trạng mụn của bạn nặng như mụn mủ, mụn nang, mụn bọc thì bạn rất cần đến các loại thuốc trị mụn do bác sĩ kê toa.

Sản phẩm trị mụn là gì?

Sản phẩm trị mụn là các loại sản phẩm có các thành phần có tác dụng trị mụn hoặc hỗ trợ trị mụn. Sản phẩm trị mụn có thể bao gồm mỹ phẩm, dược phẩm hay thiết bị máy móc trị liệu cho da.

Thuốc trị mụn là gì?

Thuốc trị mụn là dược phẩm có chứa thành phần hóa học có thể tiêu diệt vi khuẩn. Thuốc trị mụn có tác dụng diệt vi khuẩn mạnh mẽ, nên rất phù hợp với các loại mụn sưng viêm. Tuy nhiên, thuốc trị mụn thường không có khả năng ngăn ngừa sẹo mụnthâm mụn.

Sản phẩm trị mụn dạng mỹ phẩm

Có nhiều loại mỹ phẩm có thể giúp bạn ngăn ngừa mụn hiệu quả và đôi khi có thể điều trị mụn nữa đấy.

Thông thường những loại mỹ phẩm đó có thể là sữa rửa mặt, nước hoa hồng, serum, kem dưỡng, mặt nạ…. và thường có các thành phần như retinol, axit salicylic… giúp thông thoáng lỗ chân lông, kiềm dầu. Ngoài ra một số thành phần tái tạo da và làm trắng như Niacinamide, Arbutin, Vitamin C, Glutathione, Vitamin K… cũng có trong các sản phẩm trị mụn

Sản phẩm trị mụn không kê đơn

Đối với mụn trứng cá nhẹ, hãy bắt đầu với các sản phẩm trị mụn không kê đơn, không cần kê đơn. Đầu tiên, rửa mặt sạch hàng ngày. Bác sĩ Chang nói: “Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng rửa mặt thường xuyên tạo ra sự khác biệt rất lớn. Hãy nhẹ nhàng; lạm dụng nó có thể làm cho vấn đề tồi tệ hơn.

Sữa rửa mặt trị mụn thường chứa axit salicylic giúp loại bỏ dầu và làm thông thoáng lỗ chân lông. Như vậy sản phẩm này đánh vào nguyên nhân gây mụn cơ bản của bất kỳ mụn trứng cá nào là bít tắc lỗ chân lông. Park Seong Wu, bác sĩ da liễu tại Viện thẩm mỹ Namira Daegu, cho biết nếu bạn có làn da nhạy cảm, hãy tìm loại sữa rửa mặt tạo bọt hoặc chất tẩy rửa nhẹ nhàng khác có nhãn cho da nhạy cảm.

Ngoài ra bạn có thể tìm những thành phần khác sau đây khi bạn tìm các sản phẩm trị mụn:

+ Adapalene (Differin). Thuốc này là retinoid, một nhóm thuốc bôi có nguồn gốc từ vitamin A. Nó ảnh hưởng đến cách tế bào da phát triển và giúp ngăn ngừa lỗ chân lông bị tắc. Nó được sử dụng để chỉ có sẵn theo toa.

+ Benzoyl peroxit. Phương pháp điều trị này thường được bán dưới dạng gel hoặc kem dưỡng da. Nó làm thông thoáng lỗ chân lông, làm khô mụn và tiêu diệt vi khuẩn. Nó ngăn ngừa mụn mới.

Bác sĩ Park cho biết, sử dụng benzoyl peroxide và adapalene là cách trị mụn trứng cá khởi đầu phổ biến. Sau đó, hãy cho nó một cơ hội để phát huy tác dụng.

Bác sĩ Park nói: “Đôi khi tôi thấy mọi người dùng thử các sản phẩm trị mụn không kê đơn trong vài tuần, họ cảm thấy thất vọng, họ nói rằng nó không hoạt động và họ ngừng sử dụng. “Nhưng thực sự phải mất một thời gian mới thấy được hiệu quả. Vì vậy, trừ khi bạn gặp vấn đề với thuốc, chẳng hạn như gây kích ứng hoặc khô da nghiêm trọng, bạn nên dùng thuốc ít nhất 2–3 tháng trước khi chuyển sang loại thuốc khác trị mụn”.

Thuốc trị mụn kê đơn

Bạn có thể đặt lịch hẹn với bác sĩ da liễu bất cứ lúc nào bạn muốn. Không có cái gọi là quá ít mụn để đi khám bác sĩ da liễu.

Hãy đi khám ngay nếu bạn có sẹo mụn, nốt đau — mụn cứng — hoặc mụn nang sâu. Và hãy đi khám ngay nếu các sản phẩm trị mụn không kê đơn không có tác dụng trong hơn 3 tháng hoặc nếu tâm lý của bạn tồi tệ hơn vì mụn trứng cá của bạn.

Tại cuộc hẹn, bác sĩ sẽ xem xét mụn trứng cá của bạn, kê đơn thuốc để bôi lên da của bạn. Thuốc trị mụn bác sĩ kê có thể là thuốc bôi tại chỗ hoặc là thuốc uống.

Thuốc bôi trị mụn

Tretinoin (Retin-A). Retinoid này mạnh hơn adapalene. Bác sĩ Chang nói rằng nó đặc biệt hữu ích đối với mụn trứng cá (lỗ chân lông bị tắc và mụn đầu đen). Nó làm bong tróc các tế bào da chết để chúng không dính vào nhau và làm tắc các lỗ chân lông của bạn. Tazarotene (Avage, Fabior, Tazorac) là một loại retinoid mạnh theo toa khác mà bác sĩ của bạn có thể kê đơn.

Clascoterone (Winlevi) là một phương pháp điều trị tại chỗ mới được phê duyệt cho mụn trứng cá từ trung bình đến nặng, được coi là một giải pháp thay thế cho spironolactone. Nó nhắm mục tiêu các hormone gây ra mụn trứng cá và hoạt động để ngăn chặn các nội tiết tố androgen tại chỗ liên kết với các tế bào da, do đó làm giảm chứng viêm sản xuất dầu thừa. Nó làm giảm mụn trứng cá ở cả nam và nữ trên 12 tuổi.

Thuốc uống trị mụn

Thuốc uống trị mụn chủ yếu là thuốc kháng sinh. Các loại như doxycycline và erythromycin tiêu diệt vi khuẩn trên da của bạn và giảm viêm. Điều đó đặc biệt tốt cho mụn trứng cá viêm, là khi bạn có mụn đỏ mềm và mụn đầu trắng chứa đầy mủ.

Thuốc uống tránh thai giúp trị mụn nội tiết. Đối với phụ nữ, thuốc tránh thai có thể làm sáng da của bạn. Thuốc có chứa cả estrogen và progestin đều hoạt động, như Ortho Tri-Cyclen và Yaz.

Spironolactone. Thuốc này là một lựa chọn nội tiết tố khác cho phụ nữ. Được tạo ra như một viên thuốc điều trị huyết áp, nó ngăn các hormone của bạn tạo ra quá nhiều dầu.

Isotretinoin. Bạn có thể đã nghe nói đến tên thương hiệu đầu tiên Accutane. Thuốc mạnh được sử dụng cho mụn trứng cá dạng nang hoặc mụn trứng cá để lại sẹo.

Bác sĩ Chang nói: “Đây là một loại thuốc nghiêm trọng và có khá nhiều tác dụng phụ tiềm ẩn nên cần phải theo dõi chặt chẽ, nhưng nó có khả năng khiến mụn thuyên giảm,”. Thuốc có thể làm khô môi, mũi và da của bạn. Nếu một phụ nữ dùng nó có thai, nó có thể gây ra dị tật bẩm sinh nghiêm trọng.

Lưu ý về sử dụng sản phẩm trị mụn và thuốc trị mụn

Bác sĩ da liễu của bạn cũng có thể đề xuất các liệu pháp như lấy nhân mụn, loại bỏ mụn đầu trắng hoặc mụn đầu đen cứng đầu. Việc này sẽ giúp cho tác dụng của thuốc trị mụn và các sản phẩm trị mụn đạt hiệu quả cao hơn. Bạn được lưu ý đặc biệt không nặn mụn tại nhà đâu nhé.

Lột da bằng hóa chất liên quan đến việc thoa các dung dịch như axit salicylic hoặc axit glycolic lên mặt. Liệu pháp laser và ánh sáng sử dụng ánh sáng và tia laser để cải thiện làn da của bạn. Liệu pháp này cũng giúp cho việc điều trị bằng thuốc trị mụn hiệu quả hơn.

Bác sĩ Park nói: “Chúng không thay thế chế độ chăm sóc da hàng ngày. “Chế độ chăm sóc da của bạn giống như đánh răng hàng ngày, và đi vào và chăm sóc da mặt giống như làm sạch răng của bạn”.

Bác sĩ Chang nói, hãy lên kế hoạch chăm sóc làn da của bạn bằng các loại kem dưỡng cho da mụn trong khi bạn điều trị mụn trứng cá. “Dự kiến là bạn sẽ bị khô, vì vậy bạn cần cố gắng tối đa hóa chất dưỡng ẩm để bù đắp để có thể sử dụng thuốc một cách hiệu quả. Đừng bỏ cuộc quá sớm vì bạn sẽ bỏ lỡ lợi ích.”

Sử dụng kem chống nắng phổ rộng hàng ngày giúp làm giảm sự thay đổi sắc tố trên da sau khi mụn lành lại. Cũng nên nhớ rằng kem chống nắng giúp giảm nguy cơ cháy nắng khi sử dụng retinoids và một số loại thuốc kháng sinh uống.

I love cosmetics and skincare