Đừng nặn mụn! Hãy lấy nhân mụn đúng cách!

Nặn mụn là gì?

Nặn mụn là điều mà hầu như bất kỳ ai, không ít thì nhiều, đã từng thực hiện. Đó là bạn dùng tay và bóp mạnh vào hai bên mép đầu mụn và ấn xuống để cho nhân mụn lòi ra ngoài. Cảm giác khi nặn được mụn thật là rất tuyệt vời. Tuy nhiên, nếu gặp phải loại mụn mà khi nặn thì đau, nhân mụn không ra mà chỉ ra máu với mủ, thì cảm giác lại vô cùng bức bối.

Thật là khó mà kiên nhẫn khi mặt bỗng dưng nổi mụn trứng cá. Khi mụn xuất hiện — cho dù đó là mụn đầu đen, mụn đầu trắng hay tổn thương dạng nang — bạn thường không thể kiềm chế được việc sờ tay lên mặt, mân mê nốt mụn và nặn bóp nó. Chúng tôi hiểu rằng mụn gây khó chịu và việc muốn nặn mụn dường như là điều ai cũng muốn làm. Và khi nặn được nhân mụn ra, bạn cảm thấy như bạn đã xử lý được nó. Nhưng thực tế thì không phải vậy đâu nhé.

Tại sao không nên nặn mụn?

Việc nặn mụn bằng tay tùy tiện tại nhà sẽ chỉ làm trầm trọng thêm tình trạng kích ứng da. Việc này có thể rất nghiêm trọng, vì nó có thể dẫn đến nhiễm trùng do vi khuẩn, tăng viêm và để lại sẹo mụn hoặc thâm mụn. Việc nặn mụn một cách an toàn và sạch sẽ khó hơn rất nhiều so với hầu hết mọi người, và một loạt sai lầm có thể khiến bã nhờn, mủ, vi khuẩn thấm sâu hơn vào da. Chỉ có chuyên gia mới nên thực hiện phương pháp điều trị mụn này để đảm bảo an toàn và mang lại kết quả tốt nhất có thể.

Các kiểu lấy nhân mụn

Lấy nhân mụn, một cách trị mụn tại chỗ, là phương pháp sử dụng một dụng cụ y khoa để chích và ép nhân mụn ra khỏi da. Lấy nhân mụn thường được sử dụng để điều trị mụn có nhân, như mụn đầu đen và mụn đầu trắng. Quy trình này thường không được sử dụng để điều trị mụn mủ, mụn sẩn hoặc mụn bọc gần với mụn viêm.

Trong quá trình thực hiện, một chuyên gia sẽ loại bỏ nhân mụn, còn gọi là điểm tắc nghẽn lỗ chân lông. Ngoài ra, mụn nang hiếm khi được điều trị bằng cách lấy nhân mụn thông thường. Thay vào đó bác sĩ có thể chọn phương án dẫn lưu dịch mủ. Nghĩa là sử dụng ống tiêm để rút mủ ra.

Trong hầu hết các trường hợp, nhân mụn quá sâu để bác sĩ có thể tiến hành thủ thuật một cách an toàn mà không gây hại.

Nếu bạn bị mụn trứng cá dạng nặng, điều trị bằng laser, thuốc trị mụn dạng kháng sinh hay isotretinoin, thuốc tránh thai… thường được kết hợp để mang lại hiệu quả tốt hơn.

Lấy nhân mụn thế nào đúng cách?

Việc lấy nhân mụn ở phòng khám da liễu cũng tương tự như việc bạn có thể trải nghiệm tại nhà, chỉ khác là nó an toàn, vô trùng và được thực hành. Phương pháp điều trị mụn này thường được áp dụng kết hợp với các phương pháp khác, chẳng hạn như phương pháp điều trị bằng thuốc uống hoặc thuốc bôi, để mang lại hiệu quả tốt hơn trong việc điều trị mụn.

Các chuyên gia chăm sóc da sẽ dành thời gian cho quy trình này, vì điều quan trọng là giảm nguy cơ tổn thương da, sẹo và đẩy bã nhờn sâu hơn vào da. Quy trình được thực hiện bằng các dụng cụ vô trùng, giúp giảm thiểu nguy cơ đưa vi khuẩn vào lỗ chân lông.

Đối với hầu hết các ca lấy nhân mụn, bước đầu tiên là mở lỗ chân lông. Điều này rất quan trọng để ngăn ngừa sẹo, vì cố gắng đẩy bã nhờn, dầu hoặc các mảnh vụn qua lỗ chân lông hẹp có thể gây đau đớn và bầm tím. Kỹ thuật viên sẽ tạo một con đường cho nhân mụn đi ra. Sau đó, họ sẽ tạo áp lực xung quanh tổn thương để đẩy chất nhờn ra ngoài. Điều này thường được thực hiện bằng cách xác định hướng của lỗ chân lông và tạo áp lực tại các điểm quanh mụn để giảm thiểu tổn thương da. Trong quá trình này, kỹ thuật viên của bạn có thể sử dụng nhiều thiết bị khác nhau, bao gồm cả dụng cụ hút và lưỡi để giúp làm lỏng và mềm nhân mụn.

Lấy nhân mụn xong sẽ thế nào?

Lấy nhân mụn là một thủ thuật nhanh, tương đối không đau. Tùy thuộc vào kích thước và độ sâu của tổn thương, quá trình này sẽ mất không quá vài phút để hoàn thành. Nếu bạn có làn da nhạy cảm hoặc khả năng chịu đau thấp, bác sĩ có thể thoa kem làm tê lên vùng da đó để tránh cảm giác khó chịu, nhưng đó thường là cách giảm đau duy nhất mà bệnh nhân của chúng tôi cần. Khu vực được điều trị có thể đỏ và sưng lên trong vài giờ sau khi lấy nhân mụn, nhưng điều này sẽ giảm dần trong vòng một hoặc hai ngày.

Khi nào đến gặp bác sĩ da liễu để nặn mụn

Chúng tôi hiểu rằng việc chờ đến gặp bác sĩ da liễu để lấy mụn không phải lúc nào cũng lý tưởng. Có lẽ bạn đang gặp phải tình trạng mụn đầu trắng bùng phát một ngày trước một buổi thuyết trình lớn hoặc có thể bạn thất vọng vì số lượng mụn đầu đen ngày càng tăng trên khuôn mặt của bạn không đáp ứng tốt với các phương pháp điều trị khác. Nặn mụn tại nhà có thể là lựa chọn hiệu quả nhất, nhưng nó hầu như luôn gây hại nhiều hơn lợi. Chúng tôi hiểu rằng không phải lúc nào khuyên bệnh nhân nặn mụn cũng là thực tế, nhưng chúng tôi muốn bạn hiểu rủi ro liên quan đến việc tự tay mình nặn ra những thứ này.

Khi bạn gặp phải một tổn thương do mụn trứng cá, hãy giữ tay khỏi mặt và thử các phương pháp khác, chẳng hạn như điều trị tại chỗ và uống. Nếu bạn cần loại bỏ tổn thương ngay lập tức, hãy đặt lịch hẹn tại bất kỳ Viện thẩm mỹ Namira nào. Hãy nhớ rằng khu vực xung quanh vết nhổ có thể bị đỏ trong vài giờ sau quy trình. Cách duy nhất để lấy nhân mụn một cách an toàn là phải được thực hiện một cách chuyên nghiệp và các Chuyên gia da liễu của Namira được trang bị độc đáo để thực hiện tốt công việc này. Liên hệ với chúng tôi để sắp xếp cuộc hẹn của bạn ngay hôm nay.

--

--

--

I love cosmetics and skincare

Love podcasts or audiobooks? Learn on the go with our new app.

Get the Medium app

A button that says 'Download on the App Store', and if clicked it will lead you to the iOS App store
A button that says 'Get it on, Google Play', and if clicked it will lead you to the Google Play store
Eva Xinh

Eva Xinh

I love cosmetics and skincare

More from Medium

Citizens’ Senate — Towards Consensual Presidential Democracy

Investment Warning on Arowana Token(ARW) Has ‘Terminated’

Hanya Yanagihara’s “To Paradise”

Dastardly, Damnable Deer Flies Daring to Make Summer Dreary