VI KIM SINH HỌC LÀ GÌ?

Vi kim sinh học là một loại mỹ phẩm dạng kem có chứa các cấu trúc kim sinh học kích cỡ siêu nhỏ được chiết xuất từ các nguyên liệu tự nhiên.

Nhờ các cấu trúc kim sinh học này, kem vi kim sinh học khi thoa lên da sẽ dễ dàng thẩm thấu sâu xuống dưới da và gây nên cảm giác châm chích, kích thích cơ chế tự tái tạo tế bào mới của cơ thể. Nhờ đó, một làn da mới nhanh chóng được tạo ra và làn da cũ sẽ được đào thải sau đó.

CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG CỦA VI KIM SINH HỌC

Cơ chế hoạt động của vi kim sinh học có điểm tương tự như phương pháp lăn kim hoặc phi kim là cùng kích thích cơ chế tự lành của cơ thể để tái tạo làn da.

Trước khi có vi kim sinh học, để kích thích tái tạo làn da mới, người ta phải gây một tổn thương thực lên làn da bằng các đầu kim vật lý để kích thích cơ chế tự lành của cơ thể.

Phương pháp phi kim sử dụng bàn kim vi điểm nhỏ và cơ chế hoạt động tự động bằng máy, giúp giảm đau đớn hơn so với bàn kim lăn thủ công, nhưng vẫn gây tổn thương trên da.

Điểm khác biệt của vi kim sinh học với lăn kim hoặc phi kim là vi kim sinh học không phải là sử dụng các đầu kim vật lý mà chỉ sử dụng các cấu trúc kim sinh học siêu nhỏ có thể tự tan tự tiêu dưới da.

Khi thoa kem vi kim sinh học lên da, chúng sẽ tạo một cảm giác châm chích râm ran trên da. Cảm giác này sẽ rõ hơn khi chạm tay vào da. Nhờ vậy mà hệ thần kinh của cơ thể sẽ coi đó là dấu hiệu làn da bị tổn thương, cần phải hồi phục và tái tạo.

Cơ thể bắt đầu đẩy nhanh sự trao đổi chất, tuần hoàn máu ở khu vực da được thoa vi kim, thúc đẩy phát triển tế bào mới của da. Sau vài ngày làn da cũ sẽ được đào thải. Nhờ vậy, vi kim sinh học có thể được ứng dụng cho các liệu trình chăm sóc da chuyên sâu như trị mụn, trị nám, trị sẹo, nâng cơ trẻ hóa da… tương tự như phương pháp lăn kim hay phi kim.

ƯU ĐIỂM CỦA VI KIM SINH HỌC

Do cấu trúc kim sinh học siêu nhỏ chiết xuất từ tự nhiên nên chúng không thực sự gây ra các tổn thương chảy máu hay đau đớn như lăn kim. Tuy nhiên với khả năng thẩm thấu sâu và tác động lên thượng bì, thậm chí là hạ bì, chúng vẫn khiến làn da được tái tạo theo cách mà lăn kim hay phi kim tạo ra.

Như vậy, cùng mang đến đến kết quả là tái tạo làn da mới, loại bỏ làn da cũ, nhưng phương pháp vi kim sinh học có ưu điểm vượt trội so với lăn kim hoặc phi kim là: không gây chảy máu, không gây đau đớn, không cần ủ tê, không có các biến chứng do những tác động xâm lấn…

CÁC LOẠI VI KIM SINH HỌC

Các sản phẩm vi kim sinh học hiện có trên thị trường đều là sản phẩm nhập khẩu từ Hàn Quốc.

Lâu đời nhất là Raphitox, được chiết xuất từ nguyên liệu tảo, có chất lượng tương đối tốt. Raphitox sử dụng nhiều thành phần hóa học nên có thể gây lão hóa da nếu lạm dụng quá nhiều.

CELLTOX hoặc RG Biopeel của Orgahue cũng là những sản phẩm vi kim sinh học tốt. RG Biopeel có thể sử dụng tại nhà và có thể sử dụng thay kem mắt vi kim, giúp giảm nhăn khóe mắt, xóa thâm hiệu quả.

Vi kim tế bào gốc RTOX là sản phẩm vi kim sinh học có chứa nhiều các thành phần tế bào gốc. Ít đau, cảm giác châm chích ít hơn nhưng sẽ giúp da căng bóng mịn màng.

Mới nhất là vi kim tinh thể Nano Regetox với cấu trúc kim siêu mịn và nhỏ, mang lại những ứng dụng trong các liệu trình spa chuyên sâu rất tốt.

Một số sản phẩm vi kim khác được sản xuất trong nước mang mác vi kim tảo biển, vi kim thảo dược hoặc vi kim tảo xoắn… có giá thành rẻ nhưng chất lượng và hiệu quả còn hạn chế. Cấu trúc tảo trong vi kim loại này vẫn còn thô ráp. Ngoài ra để tăng khả năng gây bong tróc da, những sản phẩm này thường chứa thêm những thành phần hóa học làm bong da.

ỨNG DỤNG VI KIM SINH HỌC TRONG ĐIỀU TRỊ DA

Nâng cơ trẻ hóa da

Với khả năng tái tạo và phục hồi da tuyệt vời, vi kim sinh học là lựa chọn số một để nâng cơ và trẻ hóa da. Các cấu trúc kim sinh học sẽ kích thích phát triển những tế bào da mới từ bên trong, đào thải tế bào da chết bên ngoài, giúp phục hồi cấu trúc da, làm cho da mịn màng và chắc khỏe.

Vi kim trị mụn

Vi kim sinh học từ thế hệ 3 trở đi (Rtox và Regetox) đều có khả năng giúp trị mụn trứng cá rất tốt nhờ khả năng thải độc và đào thải độc tố. Liệu trình vi kim trị mụn đặc biệt hiệu quả đối với mụn ẩn, mụn cám và các loại mụn hình thành do da nhiễm độc tố như corticoid.

Đối với các loại mụn nặng như mụn bọc hay mụn nang, vi kim sinh học thường được sử dụng vào giai đoạn sau của liệu trình trị mụn để ngăn ngừa thâm mụnsẹo mụn.

Vi kim trị sẹo

Nhờ khả năng tái tạo da mạnh mẽ, vi kim sinh học thường được sử dụng kết hợp và hỗ trợ các liệu pháp trị sẹo khác như phá đáy sẹo, cắt bỏ sẹo, chấm TCA. Sự có mặt của vi kim sinh học sẽ khiến việc phục hồi da vùng sẹo trở nên hiệu quả hơn bao giờ hết.

Vi kim trị nám

Các liệu pháp trị nám thường vừa ức chế sản sinh melanin vừa đẩy nhanh tái tạo làn da mới để loại bỏ lớp da cũ bị sạm nám. Vi kim sinh học có thể giúp đẩy nhanh sạm nám lên bề mặt da và thải bỏ chúng mà không gây mỏng da như các phương pháp peel da khác.

QUY TRÌNH CÁC BƯỚC LÀM VI KIM SINH HỌC

Một quy trình vi kim sinh học cơ bản sẽ gồm các bước sau:

+ Bước 1: Làm sạch da, bao gồm: tẩy trang, rửa mặt bằng sữa rửa mặt

+ Bước 2: Xông hơi giúp lỗ chân lông nở ra.

+ Bước 3: Thoa nước hoa hồng giúp vừa cân bằng da vừa làm sạch sâu.

+ Bước 4: Thoa vi kim Regetox và mát xa nhẹ nhàng

+ Bước 5: Điện di tế bào gốc Regecell giúp da nhanh chóng phục hồi

+ Bước 6: Đắp mặt nạ hydrogel beauugreen làm dịu mát da

+ Bước 7: Sử dụng kem dưỡng.

Liệu trình vi kim sinh học cơ bản này thường là nhằm giúp nâng cơ, trẻ hóa da. Trong trường hợp sử dụng vi kim sinh học cho việc trị mụn, trị nám, trị sẹo… thì các spa, thẩm mỹ viện phải thêm bớt các bước cũng như các sản phẩm đặc trị cho phù hợp. Những khuyến nghị sau là do Viện thẩm mỹ Namira đưa ra cho dòng sản phẩm Namira Hàn Quốc.

- Nếu là liệu trình vi kim trị mụn, trước khi thoa vi kim sinh học có thể phải có bước nặn mụn và chấm tinh chất trị mụn Anti-Acne Regecell. Trong một số trường hợp mụn sưng viêm nặng như mụn mủ, có thể cần phải xử lý mụn để giảm sưng viêm trước rồi mới làm vi kim sau.

- Nếu là liệu trình vi kim hỗ trợ trị nám, nhất là nám chân sâu thì cần phải thực hiện chiếu tia laser trước. Sau khi bắn laser, da ở tình trạng ổn định, thực hiện vi kim sinh học kết hợp Vita C, mặt nạ Hydrogel Glutathione và cuối cùng là sử dụng kem nám Meladerm.

- Nếu là liệu trình vi kim trị sẹo, nhất là sẹo rỗ thì cần phải thực hiện việc phá đáy sẹo trước. Sau khi phá đáy sẹo, sử dụng tế bào gốc kết hợp kem sẹo Scar Free. Sau 1–3 ngày thì tiến hành vi kim sinh học, đẩy nhanh quá trình tái tạo da, phục hồi liền sẹo.

MỘT SỐ HIỆN TƯỢNG SAU VI KIM

Sau đây là một số hiện tượng thường xuất hiện sau khi làm liệu trình vi kim sinh học:

Cảm giác châm chích dưới da

Đây là hiện tượng hết sức bình thường và đương nhiên phải có khi thoa kem vi kim sinh học. Đây là do vi kim sinh học xâm nhập và kích thích cơ chế tự lành của cơ thể.

Da sưng nóng đỏ

Đây cũng là hiện tượng bình thường. Vi kim khiến cơ thể đẩy nhanh tuần hoàn máu và bơm máu tới vùng da làm vi kim để đẩy nhanh quá trình tái tạo.

Thông thường bước đắp mặt nạ sẽ giúp giảm thiểu được việc này. Hãy dùng mặt nạ Hydrogel của Beauugreen để có hiệu quả tốt nhất.

Da sần và sạm sau 2–3 ngày

Hiện tượng này là bình thường. Lớp da sần và sạm đi mà chúng ta nhìn thấy là lớp da bên ngoài. Chúng bị cắt nguồn dinh dưỡng để ưu tiên cho các tế bào da mới đang hình thành từ bên dưới.

Da bong mủn sau 4–5 ngày

Đây là hiện tượng bình thường khi làn da mới đã hình thành xong thì làn da cũ bên ngoài tự động bong mủn và đào thải ra ngoài.

Da ngứa và bị lên mụn

Trường hợp này xảy ra đối với những làn da bị nhiễm độc hoặc mụn ẩn. Việc lên mụn là nhờ vi kim sinh học đẩy chúng từ dưới da lên bề mặt. Nhờ vậy vi kim sinh học được ứng dụng nhiều trong các liệu trình thải độc da.

Da khô và bị mất nước

Sau khi làm vi kim sinh học, da rất cần dưỡng chất để phục hồi. Nếu không đủ dưỡng chất da sẽ rơi vào tình trạng khô và mất nước. Hãy cung cấp đủ dưỡng chất, tốt nhất là nên sử dụng tế bào gốc nhé.

Da bị mẩn đỏ

Trường hợp này xảy ra đối với da quá nhạy cảm. Hãy sử dụng tế bào gốc loại tốt cùng mặt nạ hydrogel cao cấp của Beauugreen để giúp da nhanh chóng phục hồi và tái tạo đúng quy trình.

Da bị kích ứng hoặc dị ứng

Trường hợp này chỉ xảy ra khi dùng các sản phẩm không rõ nguồn gốc, khác chủng loại sau khi làm vi kim sinh học. Để dây nước dầu gội đầu, xà phòng tắm, hoặc các chất tẩy rửa lên mặt, để da tiếp xúc môi trường độc hại, khắc nghiệt sau khi làm vi kim cũng có thể dẫn tới tình trạng này.

Hãy chăm sóc da thật tốt và đúng cách sau vi kim. Sử dụng mỹ phẩm chất lượng, hạn chế đi ra ngoài nắng, dành thời gian nghỉ ngơi cho da nhanh chóng phục hồi là lời khuyên mà bạn rất cần lắng nghe và làm theo.

CHĂM SÓC DA SAU VI KIM SINH HỌC

Liệu trình vi kim sinh học có mang lại hiệu quả tốt hay không còn phụ thuộc vào cách chăm sóc da sau vi kim sinh học. Sau đây là những việc cần lưu ý sau khi làm vi kim sinh học:

- Ngày đầu tiên: da hết sức nhạy cảm nên tuyệt đối không sử dụng bất kỳ mỹ phẩm nào có tính lột tẩy. Chỉ sử dụng nước mát vô trùng để rửa mặt và dùng tế bào gốc mà thôi. Không đi ra ngoài nắng, dành thời gian cho da nghỉ ngơi.

- Ngày thứ hai: có thể dùng sữa rửa mặt dịu nhẹ, không dùng loại tẩy rửa mạnh. Sử dụng thêm kem dưỡng và mặt nạ dưỡng da. Hạn chế đi ra ngoài, nếu phải đi hãy dùng kem chống nắng.

- Ngày thứ 4–5: tẩy tế bào chết và điện di tế bào gốc giúp loại bỏ làn da cũ để làn da xuất hiện.

- Trong thời gian làm liệu trình vi kim sinh học: cần nghỉ ngơi đủ, uống nhiều nước, ăn uống lành mạnh đủ chất, không hút thuốc, sử dụng các chất kích thích như rượu bia…. Tránh đi ra ngoài nắng hoặc vào làm việc ở môi trường bẩn thỉu, độc hại. Hạn chế trang điểm được càng nhiều càng tốt.

Nên sử dụng một loại Kem chống nắng tốt như Namira, giúp lên tone da nhẹ nhàng tự nhiên, để vừa bảo vệ da khỏi tia tử ngoại lại vừa không phải makeup.

Như vậy chúng ta vừa tìm hiểu được một công nghệ làm đẹp mới đến từ Hàn Quốc. Mặc dù chỉ là kem bôi không xâm lấn nhưng lại có hiệu quả tương đương các biện pháp xâm lấn như lăn kim hay laser. Rất an toàn, hiệu quả và chi phí hợp lý, tại sao không thử nhỉ?!

I love cosmetics and skincare

I love cosmetics and skincare