Nguyên nhân gây mụn trứng cá

Khi bạn bước vào tuổi dậy thì, bạn đang hừng hực khí thế tuổi thanh xuân thì bị xuất hiện mụn trứng cá mà không biết nguyên nhân gây mụn đến từ đâu và cách xử lý chúng ra sao.

Đặc điểm chung trên cơ thể của chúng ta thời kỳ dậy thì là sự thay đổi và biến động hormone. Những hormone giới tính này có xu hướng đạt đỉnh điểm trong những năm thiếu niên, thời kỳ dậy thì. Và vì sao sự gia tăng hormone lại có liên quan đến bị mụn trứng cá.

Chúng ta hãy cùng nghiên cứu những nguyên nhân gây mụn trứng cá nhé. Bởi vì chỉ khi biết rõ nguyên nhân gây mụn thì chúng ta mới có thể tìm ra được cách trị mụn phù hợp và hiệu quả.

Cơ chế hình thành mụn trứng cá

Mụn trứng cá được hình thành do sự bít tắc lỗ chân lông. Các tuyến bã nhờn ở các nang lông tiết nhờn để bảo vệ làm da và lông. Tuy nhiên ví lí do nào đó, bã nhờn dư thừa kết hợp với tế bào da chết cùng vi khuẩn bụi bặm sẽ tạo nên các điểm bít tắc dưới da. Chúng được gọi là các mụn trứng cá.

Mụn trứng cá được hình thành ở giai đoạn này là mụn không viêm như mụn đầu trắng hoặc mụn đầu đen. Chúng cũng có thể mọc thành dạng mụn ẩn hay mụn cám tùy cơ địa từng người.

Các điểm bít tắc lỗ chân lông là môi trường yếm khí nên rất thuận lợi cho vi khuẩn gây mụn P.Acne sinh sôi và phát triển, kích thích phản ứng viêm của cơ thể. Điều này dẫn đến mụn sưng viêm như: mụn sẩn, mụn bọc, mụn nang, mụn mủ….

Hai nguyên nhân cốt lõi của mụn trứng cá

Như vậy, mụn trứng cá có 2 nguyên nhân chính là sự bít tắc lỗ chân lông và vi khuẩn gây mụn.

Đối với các loại mụn không viêm, nguyên nhân gây mụn chỉ là bít tắc lỗ chân lông

Đối với loại mụn sưng viêm, nguyên nhân gây mụn bao gồm cả hai yếu tố bít tắc lỗ chân lông và vi khuẩn gây mụn.

Việc mụn trứng cá có trở nên sưng viêm đối với một người hay không phụ thuộc vào cơ địa da và chế độ chăm sóc da của người đó.

Các nguyên nhân gây mụn phổ biến

Bít tắc lỗ chân lông và vi khuẩn P.Acne là hai nguyên nhân gây mụn chủ yếu, tuy nhiên có rất nhiều yếu tố dẫn đến hai nguyên nhân gây mụn này.

Mụn trứng cá phần lớn là một tình trạng nội tiết tố do nội tiết tố androgen thúc đẩy, thường hoạt động mạnh trong độ tuổi thanh thiếu niên và thanh niên. Sự nhạy cảm với các hormone này — kết hợp với vi khuẩn bề mặt trên da và axit béo trong tuyến dầu — có thể dẫn đến mụn trứng cá khi lỗ chân lông bị bít tắc.

Vi khuẩn gây mụn vốn thường trú trên da, tuy nhiên trong một số điều kiện nhất định chúng sẽ sinh sôi phát triển gây nên mụn sưng viêm. Những điều kiện đó là môi trường yếm khí, tức là bít tắc lỗ chân lông. Thường thì chế độ vệ sinh da tốt đúng cách sẽ hạn chế được điều này. Ngoài ra ở một số người có cơ địa da thuận lợi cho vi khuẩn gây mụn phát triển cũng là nguyên nhân.

Một số nguyên nhân gây ra mụn trứng cá hoặc làm cho mụn nặng hơn hơn:

- Mất cân bằng nội tiết do bước vào tuổi dậy thì, thời kỳ mãn kinh hoặc kinh nguyệt. Biến động nồng độ hormone những thời kỳ này là những nguyên nhân phổ biến gây ra mụn trứng cá. Mụn trứng cá do nguyên nhân nội tiết còn được gọi là mụn nội tiết.

- Mất cân bằng nội tiết do dùng thuốc tránh thai có thể gây nên mụn trứng cá.

- Mất cân bằng nội tiết do bệnh lý như buồng trứng đa nang cũng gây nên mụn trứng cá

- Thực hiện bước làm sạch da mặt chưa đầy đủ và không đúng sẽ khiến lỗ chân lông bị bít tắc hoặc trở nên nhạy cảm hoặc tiết quá nhiều dầu là nguyên nhân gây mụn cơ bản. Không tẩy trang và giữ gìn da sạch sẽ khiến da bám bụi bặm, các cặn bẩn là nguyên nhân bít lỗ chân lông khiến tế bào da chết không được đào thải, gây nên tình trạng bít tắc lỗ chân lông. Lười tẩy da chết cũng khiến bít tắc lỗ chân lông. Những thói quen này đều là những nguyên nhân gây mụn tiềm tàng.

- Quần áo và mũ đội đầu, như mũ và mũ bảo hiểm thể thao. Khi chúng không được vệ sinh giặt là thường xuyên sẽ tích bụi bẩn, vi khuẩn. khi chúng ta sử dụng sẽ chà xát lên bề mặt da gây thêm bẩn và nhiễm trùng cho da khiến da nổi mụn hoặc mụn bị sưng viêm.

- Ô nhiễm không khí và các điều kiện thời tiết nhất định, đặc biệt là độ ẩm cao. Điều này xảy ra khi trời quá nắng sẽ dẫn đến da kích ứng, tiết nhiều mồ hồi và dầu nếu thêm điều kiện ngoại cảnh hoặc cơ địa sẽ có thể bị bít tắc lỗ chân lông. Đối với thời tiết quá lạnh khiến da bị khô, cơ thể cũng sẽ điều chỉnh tiết nhiều dầu hơn…

- Sử dụng các sản phẩm chăm sóc cá nhân có dầu hoặc mỡ (như kem dưỡng da nặng, kem hoặc sáp vuốt tóc) hoặc làm việc trong khu vực bạn thường xuyên tiếp xúc với dầu mỡ (chẳng hạn như làm việc tại nhà hàng nơi có bề mặt thực phẩm nhiều dầu mỡ và dầu chiên).

- Căng thẳng và mất ngủ, làm tăng hormone cortisol, cũng có thể khiến mụn bùng phát.

- Một số loại thuốc cũng kích thích cơ thể tiết dầu nhiều hơn hoặc thay đổi hormone.

- Di truyền học, đây là yếu tố khó giải thích nhất, nhưng nó thường đúng (bạn hãy thử nghĩ lại những người hay bị mụn thì bố mẹ hoặc anh chị em người đó cũng dễ bị mụn).

- Thực phẩm: Một số nghiên cứu đã liên kết các loại thực phẩm và chế độ ăn uống cụ thể với mụn trứng cá. Sữa tách béo, giàu protein và chế độ ăn nhiều đường có thể góp phần làm bùng phát mụn trứng cá. Thực hiện một chế độ ăn uống cân bằng, bổ dưỡng với nhiều trái cây tươi và rau quả, đặc biệt là những loại giàu vitamin C và beta carotene, giúp giảm viêm. Cũng có một số bằng chứng cho thấy ăn cá có thể giúp ích trong việc trị mụn.

I love cosmetics and skincare